วิธี หั่นหัวหอม แบบไม่ฉุนไม่แสบตา

Publish 2019-04-01 20:29:11


      หลายๆคนคงเคยประสบปัญหาเวลาหั่นหอมที่พอเวลาหั่นแล้วจะแสบตา น้ำตาไหลทำเอาไม่อยากหั่นเลยทีเดียว  หัวหอมจะปล่อยเอนไซม์เมื่อคุณหั่นส่วนรากออก เอนไซม์ดังกล่าวจะทำปฏิกิริยากับหัวหอมทั้งผลซึ่งทำให้เกิดก๊าซ เมื่อก๊าซสัมผัสกับน้ำจะเกิดเป็นกรด ดังนั้นถ้าคุณมีน้ำอยู่ในตา ตาของคุณก็จะมีกรด ทำให้น้ำตาไหลออกมา วันนี้เราจึงนำ วิธี หั่นหัวหอม แบบไม่ฉุนไม่แสบตา มาฝากทุกคนไปดูวิธีกันเลยค่ะ

 1.หั่นหัวหอมในน้ำ
  วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้ผลดีแต่ปัญหาคือจะทำให้หั่นยาก เพราะหัวหอมที่หั่นแล้วจะกระจายในน้ำนอกเสียจากว่าคุณจะคอยจับหัวหอมไว้และคอยหยิบออกจากน้ำแล้วเทน้ำทิ้ง แต่ดูจะไม่คุ้มกับค่าเหนื่อยเท่าไหร่ถ้าคุณทำไม่ถูกวิธี ถ้าคุณตั้งใจจะเลือกวิธีนี้ คุณต้องวางแผนให้ดี

 


2.หายใจทางปากแล้วแลบลิ้นออกมา
   วิธีนี้จะทำให้ก๊าซไปติดอยู่ที่ลิ้นของคุณแทน ประสาทการรับรู้กลิ่นซึ่งอยู่ใกล้ประสาทต่อมน้ำตาจะปลอดภัยจากก๊าซและไม่เกิดการผลิตน้ำตา คุณสามารถพิสูจน์ได้อย่างง่ายๆ ถ้าคุณลืมหายใจทางปากและหายใจทางจมูกแทน คุณจะน้ำตาจะไหลออกมาในทันทีเลยหละค่ะ

 

 

3.หั่นหัวหอมใกล้น้ำร้อนที่เปิดจากก๊อกหรือใกล้ไอน้ำ
  ไอน้ำจากกาหรือหม้อต้มน้ำอาจช่วยคุณได้ หลักการก็คือไอน้ำจะดูดซับก๊าซจากหัวหอมแล้วสลายตัว

 

 

4.แช่หัวหอมในน้ำ
  เอนไซม์จะถูกทำให้เสียสภาพด้วยการอยู่ในขอบเขตระหว่างน้ำ-อากาศ แต่อย่าลืมว่าวิธีนี้จะทำให้รสชาติหัวหอมด้อยลงและผิวหัวหอมจะลื่นขึ้น (ทำให้ยิ่งหั่นยากขึ้น) ถ้าคุณไม่มีปัญหากับหัวหอมที่มีรสอ่อนลง ลองใช้วิธีนี้ดูก็ไม่เสียหาย

 5.หันมีดออกจากกลีบ
   เนื้อหัวหอมมีลักษณะโครงสร้างเป็นกลีบ การหันปลายกลีบออกจากตัวเวลาหั่นจะช่วยให้ก๊าซระเหยออกมาไกลจากตาคุณ  ลมอะไรก็ตามอาจทำให้ก๊าซหัวหอมลอยเข้าตาได้ ดังนั้นคุณควรสังเกตกระแสลมให้ดี ลองเปิดพัดลมใกล้ตัวคุณแล้วหันให้ถูกทิศก็แจ๋วแล้ว

 

 

6.ใช้มีดคมมากๆ หั่นหัวหอม
   หัวหอมจะปล่อยเอนไซม์เมื่อเซลล์แตกหรือถูกบีบ ดังนั้นการใช้มีดที่คมหั่นจะช่วยลดการปล่อยเอนไซม์เมื่อเทียบกับการใช้มีดทื่อที่ทำให้เป็นการบี้มากกว่าการหั่น แต่ไม่ว่าคุณจะใช้กลยุทธ์ไหนในการหั่นหัวหอมก็ควรเลือกใช้มีดคมไว้ก่อนเพราะจะทำให้คุณหั่นได้เร็วขึ้น

 

 

7.ผิวปากเวลาหั่น
    การผิวปากจะทำให้เกิดกระแสลมที่พัดออกจากหน้า ซึ่งกันก๊าซจากหัวหอมออกจากดวงตาของคุณ ลองเลือกเพลงติดหูสักเพลงที่คุณหยุดผิวปากไม่ได้แล้วคุณหั่นหัวหอมได้มากตามที่คุณต้องการ

 

 

8.แช่หัวหอมในช่องแช่แข็ง 10-15 นาทีก่อนหั่น
 วิธีนี้จะช่วยลดกรดที่เอนไซม์ปล่อยในอากาศและไม่มีผลใดๆ ต่อรสชาติของหัวหอม วิธีนี้ถือเป็นขั้นตอนที่ “ช่วยลดการเสียน้ำตาที่ได้ผลมากที่สุด” จากรายการโทรทัศน์ “Food Detectives” ตู้เย็นธรรมดาก็สามารถใช้ได้เช่นกัน แต่ระวังอย่าวางคู่กับแอปเปิ้ลหรือมันฝรั่ง หรือแช่ไว้นานเกินไป เพราะหัวหอมอาจส่งกลิ่นฉุนได้  (แช่เพียง 20 นาทีก็พอ)

  เป็นยังไงกันบ้างหละคะกับ วิธีหั่นหัวหอม แบบไม่ฉุนไม่แสบตา ไม่ต้องทนแสบตาอีกต่อไปแล้วนะคะ ใครสะดวกวิธีไหนลองทำดูนะคะแค่ทำตามวิธีของเราการหั่นหอมก็กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณแล้ว หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : wikihow