วิธี "กำจัดสนิม" ให้สิ้นซากด้วยของใช้ง่ายๆใกล้ตัว

Publish 2019-03-30 22:12:02


   เรียกได้ว่า สนิม  เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ใช่มั้ยหละคะ อะไรที่เราเลี่ยงไม่ได้ก็จงสนุกไปกับมัน หมายถึงขัดกันให้สนุกไปเลยค่ะ เพราะวันนี้เรานำ เคล็ดลับ "กำจัดสนิม" ให้สิ้นซากด้วยของใช้ง่ายๆใกล้ตัว มาฝากทุกคนกัน จะง่ายแค่ไหนไปดูกันเลยค่ะ
 

      สนิม เกิดจากการทำปฏิกิริยากันระหว่าง ออกซิเจนและธาตุเหล็ก เกิดเป็นรอยของการเกิดการผุกร่อน เป็น Corrosion ประเภทหนึ่งซึ่งมักเกิดกับโลหะจำพวกเหล็ก
เป็นปฏิกิริยาที่พบเห็นได้ง่ายๆ กับสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ที่มีเหล็กเป็นองค์ประกอบ แต่เป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นอย่างช้าๆ อาจจะกินเวลายาวนาน เกิดขึ้นเมื่อมีเหล็กสัมผัสกับน้ำและความชื้น โดยจะค่อย ๆ สึกกร่อน กลายเป็นเหล็กออกไซด์ มีชื่อทางเคมีว่า ไฮเดรตเฟอริกออกไซด์ หรือที่เรารู้จักกันว่า สนิมเหล็ก  มีลักษณะเป็นคราบสีแดง 

 


   ซึ่งไม่สามารถเกาะอยู่บนผิวของเหล็กได้อย่างเหนียวแน่น สามารถหลุดออกออกไปได้ง่าย ทำให้เนื้อเหล็กที่อยู่ชั้นในสามารถเกิดสนิมต่อจนกระทั่งหมดทั้งชิ้น กระบวนการเกิดสนิมค่อนข้างซับซ้อน โดยมีปัจจัยคือ น้ำและออกซิเจน ซึ่งมีอยู่ทั่วไปในบรรยกาศโลก เหล็กจะเกิดสนิมเร็วขึ้นในบางสภาวะ เช่น สภาวะที่เป็นกรด ตามชายทะเลที่ไอเกลือเข้มข้น 

 ไปดูวิธี กำจัดสนิมกันเลยดีกว่าค่ะ

1.น้ำส้มสายชู  
   ของใช้ในครัวที่สารพัดประโยชน์จริงๆ เลย สำหรับน้ำส้มสายชู  ซึ่งอีกหนึ่งประโยชน์นั้น ก็คือ สามารถกำจัดสนิมได้นั้นเอง  เพียงนำน้ำส้มสายชูเทลงในภาชนะ แล้วนำโลหะที่เกิดสนิมลงไปแช่  ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นนำผ้าหรือสก๊อตไบร์ทมาเช็ดออกได้เลยค่ะ

 

 

2. นะนาว + เกลือ 
  นี่เป็นสูตรธรรมชาติที่ส่วนผสมในการกำจัดสนิมของเราหาง่ายมากๆ  จากในครัวของเรานี่เอง  เพียงแค่เพื่อนๆ นำเกลือที่ใช้ปรุงอาหาร โรยลงบนโลหะที่เกิดสนิม  จากนั้นบีบน้ำมะนาว ซ้ำลงไปที่บริเวณเดิม  ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ต่อด้วยนำเปลือกมะนาวมาถู  เพียงเท่านี้คราบสนิมก็หายไปแล้วค่ะ

 

 

3.น้ำอัดลม  

เรีกได้ว่าน้ำอัดลมนั้นเป็นอีกหนึ่งอย่าง สามารถกำจัดสนิมได้  วิธีก็จะคล้ายๆกับน้ำส้มสายชูนั่นเอง แค่นำอัดลมเทลงในภาชนะ แล้วนำโลหะที่เกิดสนิมลงไปแช่ ทิ้งไว้สักพัก น้ำอัดลมก็จะค่อยๆ กัดกร่อนจนสนิมหลุดออกไปนั้นเอง จากนั้นก็สามารถนำผ้ามาเช็ดออกได้เลย  แต่วิธีนี้ แนะนำว่าควรใช้เฉพาะโลหะที่มีขนาดเล็กๆ เท่านั้นนะคะ

 

 

4. เบกกิ้งโซดา+แปรงสีฟัน 
อีกหนึ่งวิธีในการกำจัดสนิม ซึ่งวิธีนี้ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า เพื่อนๆ อาจจะต้องใช้กับโลหะที่ไม่ได้คำนึงถึงความสวยงาม เพราะวิธีที่จะบอกต่อไปนี้ อาจจะทำให้โลหะของเพื่อนๆ เกิดเป็นรอยได้นั้นเอง

 

 

โดยวิธีนี้เพื่อนๆ สามารถทำตามได้ไม่ยากเลย เพียงนำ เบกกิ้งโซดา เทลงบริเวณโลหะที่เกิดสนิม จากนั้นนำแปรงสีฟันชุ่มน้ำสะอาด ขัดลงบนที่เทเบกกิ้งโซดา เพียงเท่านี้ก็สามารถกำจัดคราบสนิมได้แล้วค่ะ

 

5.น้ำส้มสายชู + ผงซักฟอก 

วิธีนี้เอาไว้สำหรับสำหรับโลหะที่มีขนาดใหญ่   ซึ่งขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ได้ยากอีกด้วย   โดยเพื่อนๆ นำน้ำส้มสายชูผสมเข้ากับผงซักฟอก ในอัตราส่วน 2:1  จากนั้นนำผ้าหรือสก๊อตไบร์ทจุ่มน้ำที่ผสมไว้ แล้วนำมาขัดบริเวณที่เกิดสนิท เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยสนิทจะหลุดออกไปค่ะ

 

 

  เป็นยังไงกันบ้างหละคะสำหรับ 5วิธีกำจัดสนิมง่ายๆแถมยังหาได้ใกล้ๆตัวอีก ทุกๆท่านสามารถเลือกใช้ได้ตามถนัดเลยนะคะ ที่แนะนำเลยก็เป็นสูตรธรรมชาติค่ะ เพราะในครัวเรามีแน่นอน แถมยังปลอดภัยไร้กังวลอีกด้วย แต่วิธีอื่นก็น่าสนใจ เอาเป็นว่าลองทำตามดูนะคะแล้วสนิมจะรังควานเราไม่ได้อีก หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน