เคล็ดลับ "กำจัดอาการคัน" จากผื่นแพ้ บรรเทาได้ด้วยตัวเราเอง

Publish 2019-03-30 00:47:32


   เรียกได้ว่าในอากาศร้อนอย่างบ้านเราทำให้เกิดการระคายเคืองจากผื่นแพ้ แทบทุกคนต้องเคยเจอปัญหาผดผื่นแดง เกิดอาการคันจนน่ารำคานเกามากๆอาจทำให้ลุกลาม ผื่น เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสีของผิวหนัง ซึ่งอาจพบเพียงบางส่วน ผื่น อาจส่งผลให้ผิวหนังเปลี่ยนสี ผิวขรุขระ แห้ง คัน แตก พอง และอาจมีความเจ็บปวดร่วมด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงนำ เคล็ดลับ "กำจัดอาการคัน" จากผื่นแพ้ บรรเทาได้ด้วยตัวเราเอง มาฝากทุกคนกันค่ะ

 

       1.ใช้ใบมินท์สด มีการวิจัยแนะนำว่าการอาบน้ำโดยใช้น้ำที่ผสมใบมินท์และน้ำมันเปปเปอร์มินท์นั้นสามารถรักษาผิวหนังที่คันได้ ใบมินท์มีส่วนประกอบที่ช่วยต่อต้านการอักเสบและลดอาการปวด ซึ่งช่วยในการลดและระงับอาการคันที่ผิวหนังได้
    ใบมินท์ที่ผ่านการต้มในน้ำร้อนจะสามารถออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากการแช่ใบมินท์ในน้ำจะทำให้น้ำมันที่อยู่ในใบออกมา ควรแน่ใจว่าน้ำเย็นลงแล้วก่อนนำผ้ามาชุบและประคบไว้บนผิวหนัง คุณยังสามารถใช้น้ำมันเปปเปอร์มินท์กับผิวหนังที่คันได้โดยตรงโดยใช้สำลีแผ่น

 

 

   2.อาบน้ำเย็น นักวิทยาศาสตร์ยังคงไม่แน่ใจเกี่ยวกับกลไกการเกิดอาการคันที่แน่นอน แต่เป็นไปได้ว่าอาการคันสามารถบรรเทาได้เมื่อเกิดการต่อต้านการระคายเคือง และน้ำเย็นก็สามารถช่วยในการบรรเทาอาการคันที่ผิวหนังได้
   อาบน้ำด้วยน้ำเย็น เนื่องจากความเย็นนั้นสามารถบรรเทาอาการคันอย่างได้ผล ดังนั้นลองใช้ประโยชน์จากความเย็นนี้โดยการอาบน้ำฝักบัวด้วยน้ำเย็นและปล่อยให้น้ำเย็นไหลผ่านบริเวณที่คัน แต่ถ้าหากชอบแช่น้ำในอ่างมากกว่า ให้แช่น้ำในอ่างที่มีน้ำเย็นได้นานตามที่ต้องการ

 


       คุณยังสามารถใช้น้ำมันหอมระเหยผสมกับน้ำสำหรับอาบเพื่อช่วยในการผ่อนคลายผิวหนังและยับยั้งการระคายเคือง โดยหยดน้ำมันหอมระเหยลงไปในอ่างที่มีน้ำเย็น  น้ำมันโรมันคาร์โมไมล์ ช่วยผ่อนคลายและยับยั้งการระคายเคือง น้ำมันกำยาน ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนัง  น้ำมันลาเวนเดอร์ ช่วยคลายความเครียดและลดอาการคัน  น้ำมันคาเลนดูล่า ช่วยลดอาการคันโดยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
       หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันหอมระเหยเหล่านี้ เนื่องจากอาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองได้ ได้แก่ น้ำมันใบกระวาน น้ำมันอบเชย น้ำมันกานพลู น้ำมันตะไคร้หอม น้ำมันยี่หร่า น้ำมันตะไคร้ น้ำมันเลมอน เวอร์บีน่า น้ำมันออริกาโน่ น้ำมันดอกดาวเรือง และน้ำมันไทม์

 


  3. ประคบเย็น นำผ้าขนหนูหรือผ้าชุบในน้ำเย็น จากนั้นนำไปประคบไว้ตรงผิวหนังบริเวณที่คันจนกระทั่งรู้สึกผ่อนคลาย โดยประคบไว้นานประมาณ 30 นาที[9] การ   ประคบเย็นสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ เนื่องจากผ้าที่เปียกจะให้ผิวหนังที่คันอ่อนนุ่มลง และช่วยกำจัดเนื้อตายได้  คุณยังสามารถใช้ถุงน้ำแข็งหรือถุงแช่แข็งที่บรรจุเมล็ดถั่วมาประคบตรงผิวหนังบริเวณที่คัน โดยก่อนนำมาใช้ประคบกับผิวหนังให้ห่อด้วยผ้าขนหนูให้ดีก่อน ประคบไว้นานประมาณ 10-20 นาที และไม่ควรประคบนานกว่านั้น  การประคบร้อนจะทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองมากขึ้น

 

 

  4.แช่ตัวด้วยข้าวโอ๊ตหรือทำยาพอกจากข้าวโอ๊ต ข้าวโอ๊ตมีส่วนประกอบที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยผ่อนคลายผิวหนังและยับยั้งการระคายเคือง แนะนำให้ใช้คอลลอยดัล โอ๊ตมิลล์ แต่ถ้าไม่สามารถหาได้ ก็สามารถใช้ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ดหรือแป้งข้าวโอ๊ตที่ไม่ผ่านการแปรรูปแทนได้ โดยบดให้ละเอียดโดยใช้เครื่องเตรียมอาหารหรือเครื่องบดกาแฟ ส่วนประกอบที่มีฤทธิ์ในการรักษานั้นจะพบได้มากในข้าวโอ๊ตที่ยังไม่ผ่านการแปรรูป   เติมข้าวโอ๊ตหรือแป้งข้าวโอ๊ตที่ไม่ผ่านการแปรรูปหรือการปรุงใดๆ ลงไปในอ่างอาบน้ำ น้ำในอ่างควรเป็นน้ำเย็นหรือน้ำอุ่น แต่ไม่ควรใช้น้ำร้อน เพราะจะทำให้ผิวหนังถูกทำร้ายมากยิ่งขึ้น แช่น้ำวันละ 1 ชั่วโมงติดต่อทุกวันจนกระทั่งอาการคันหายดี
แป้งข้าวโอ๊ตที่ไม่ผ่านการแปรรูปหรือการปรุงใดๆ นั้นยังสามารถนำมาผสมกับน้ำเพื่อทำเป็นยาพอก โดยทาตรงผิวหนังบริเวณที่คันและทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที

 

 

   5.แช่ในสารละลายไบคาร์บอเนต เบคกิ้งโซดาสามารถใช้เป็นยาแก้คัน หรือรักษาอาการคันได้ โดยใช้ได้กับอาการคันทุกชนิด แต่จะได้ผลดีเป็นพิเศษในการลดอาการคันที่เกิดจากผึ้งหรือแมลงกัดต่อย  ใส่เบคกิ้งโซดา 1 ถ้วยลงในอ่างที่มีน้ำเย็น แล้วแช่ตัวประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

 

 

    6.ใช้ว่านหางจระเข้ ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณในการต่อต้านเชื้อรา แบคทีเรีย และการอักเสบ และยังอุดมไปด้วยวิตามินอีที่สามารถรักษาผิวหนังที่ไหม้และช่วยลดการอักเสบและคันได้
    ว่านหางจระเข้สดมีคุณประโยชน์อย่างมาก นำต้นว่านหางจระเข้มาหั่นเป็นชิ้น ตัดเปิดออกมา แล้วนำเจลไปวางไว้บริเวณผิวหนังที่คัน ปล่อยทิ้งไว้ให้เจลซึมเข้าสู่ผิว หากไม่สามารถหาต้นว่านหางจระเข้ได้ ให้หาซื้อเจลว่านหางจระเข้จากร้านขายยา โดยมองหาเจลว่านหางจระเข้สูตรธรรมชาติ 100%
ยาใช้ว่านหางจระเข้ในบริเวณที่เป็นแผลเปิด ระคายเคือง หรือแดง

 


  
  เป็นยังไงกันบ้างหละคะไม่ยากเลยใช่มั้ย สามารถเลือกทำตามเองได้ที่บ้านเลยนะคะที่สำคัญอย่าลืมดูแลความสะอาดเสื้อผ้าที่สวมใส่ และผ้าเช็ดตัวด้วยนะคะ เพราะอาจเป็นปัจจัยทำให้เกิดอาการแพ้คันได้เช่นกันค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน

ขอบคุณข้อมูลจาก : wikihow