สาวๆควรรู้ไว้ "6 อาหาร" ที่ห้ามกินเวลาประจำเดือนมา!

Publish 2019-03-21 12:06:15


ช่วงก่อนจนถึงเป็นประจำเดือน สาวๆหลายคนอาจจะมีความรู้สึก Enjoy Eating มาก... นอกจากจะกินเยอะขึ้นแล้ว ยังอยากกินอาหารหลากหลายไปหมด หรือความรู้สึกท้องเสียท้องอืด ท้องไส้ปั่นป่วน ช่วงเป็นประจำเดือนไปบ้าง แน่นอนว่า การกินเยอะๆ ไม่ใช่คำตอบของสาวสวยสุขภาพดี เพราะเรารู้จักฉลาดเลือกในสิ่งที่ทำให้เราสดใส ฟรุ๊งฟริ๊ง อย่างมั่นใจ ดังนั้น เราต้องมาเลือกหรือเลี่ยง อาหารจานโปรดในวันนั้นของเดือนไปก่อน
 

 

1. เนื้อสัตว์ติดมัน


เนื้อสัตว์ติดมันจะมีไขมันอิ่มตัวอยู่ในปริมาณมาก นอกจากจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เราปวดตามข้อต่างๆ แล้ว ยังทำให้มีส่วนเกินจากไขมันอีกด้วยนะ แต่ถ้าหากอยากได้โปรตีนจากเนื้อสัตว์ก็ให้เปลี่ยนไปกินเนื้อสัตว์ที่ไม่ค่อยมีไขมันอิ่มตัวแทน เช่น เนื้อปลา เนื้ออกไก่ เป็นต้น

 


2.ไอศกรีม


คนที่มีประจำเดือนนั้นไม่ควรกินของเย็นๆ ใครก็รู้กันดีอยู่แล้ว เพราะของเย็นๆ นั้นจะยิ่งทำให้อาการปวดท้องประจำเดือนนั้นเลวร้ายลงไปอีก และที่สำคัญในไอศกรีมนั้นจะมีนมเป็นส่วนประกอบอยู่มาก ซึ่งจะทำให้อาการปวดท้องเป็นหนักขึ้นเรื่อยๆ 

3.คาเฟอีน


ไม่เฉพาะแค่กาแฟนะคะ ชาทั้งหลายแหล่ แม้กระทั่งน้ำอัดลมก็มีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ด้วยทั้งสิ้น ซึ่งคาเฟอีนจะไปกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก ทำให้เกิดอาการปวดท้องทั้งก่อน และระหว่างมีประจำเดือน แถมยังทำให้อารมณ์แปรปรวน เกิดอารมณ์เศร้า เหนื่อยง่าย หงุดหงิด

 


4.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์


การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงมีประจำเดือนจะส่งผลให้อาการช่วงมีประจำเดือนหนักขึ้น แถมยังส่งผลให้ปวดท้องประจำเดือนแบบสุดๆ เลยด้วย เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์เช่นเดียวกับยาลดความเข้มข้นของเลือด และทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเพิ่มขึ้น ที่เป็นสาเหตุของความรู้สึกอัดอัดไม่สบายตัว โดยอาการเหล่านี้จะเริ่มเกิดขึ้นหลังแค่คุณดื่มเข้าไป 

5.เบเกอรี่


อาหารชนิดสุดท้ายที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงมีประจำเดือนก็คือบรรดาขนมอบต่าง ๆ ที่ขายกันอยู่ตามท้องตลาดค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้นอกจากจะมีน้ำตาลแล้วก็ยังเป็นอาหารที่มีไขมันทรานส์ซึ่งเป็นอันตรายอยู่ในปริมาณมากอีกด้วย และไขมันทรานส์นี่ล่ะที่เป็นตัวที่ทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการปวดอย่างกะทันหันในมดลูก ดังนั้นในช่วงมีประจำเดือนนี้หันมารับประทานขนมปังที่มีไฟเบอร์สูงก่อนจะดีกว่า เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาปวดท้องทีหลังไงล่ะ

 


6.อาหารรสจัด


อาหารรสเค็ม ของหมักดอง ผงชูรส อาหารประเภทเหล่านี้เป็นอาหารที่มีโซเดียมสูงมาก ซึ่งปริมาณโซเดียมนั้นจะส่งผลให้ร่างกายต้องดูดซึมน้ำมากขึ้น จนเกิดอาการบวมน้ำเป็นสาเหตุของอาการท้องอืด และเจ็บตึงบริเวณเต้านม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง