ผลไม้แดนอาหรับ " อินทผลัม " ลดอาการภูมิแพ้ บำรุงกระดูกและฟัน

Publish 2019-03-15 12:47:30


    หลายคนอาจยังไม่เคยลองกิน อินทผลัม ผลไม้รสหวานที่รูปรางและรสชาติเหมือนผมไม้เชื่อมแต่จริงๆแล้วเป็นรสหวานธรรมชาติจากตัวของมันเอง บางคนอาจเคยลองกินแล้วแต่รู้หรือไม่ว่าอินทผลัมมีประโยชน์มากมาย ถ้ายังไม่รู้เราอ่านกันเลยค่ะ

      อินทผลัม ผลไม้ที่มีรสหวานจากแดนอาหรับเป็นแหล่งพลังงานชั้นดี  ชาวมุสลิมถือว่าอินทผลัมนั้นเป็นผลไม้ที่พระผู้เป็นเจ้าประทานให้

 เนื่องจากในคัมภีร์อัลกุรอานได้มาการบันทึกเกี่ยวกับอินทผลัมอยู่หลายครั้ง ชาวมุสลิมนิยมรับประทานอินทผลัมในช่วงเดือนถือศีลอด หรือ เดือนรอมฎอน เนื่องจากในคัมภีร์อัลกุรอานได้บัญญัติไว้ว่าสามารถละศีลอดด้วยการกินอินทผลัมแทนการดื่มน้ำได้เป็นอย่างดี ชาวมุสลิมยังเชื่อว่าการอินทผลัมจะช่วยในการป้องกันไสยศาสตร์ได้

 

 

 อินทผลัม เป็นแหล่งของน้ำตาลธรรมชาติ อย่างกลูโคส ฟรุกโตส  และซูโครส เหมาะแก่การทานเป็นของว่างระหว่างมื้ออาหาร เพื่อการเสริมสร้างพลังงาน จากการศึกษาพบว่า การกินอินทผลัมจะช่วยฟื้นฟูพลังงานได้ในทันที สำหรับชาวมุสลิมที่อยู่ในช่วงศีลอด จะนิยมทานอินทผลัมคู่กับน้ำเปล่า นอกจากจะช่วยให้อยู่ท้องแล้วยังได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย บำรุงกระดูกและฟัน ซึ่งอินทผลัมอบแห้งมีทั้งซีลีเนียม แมงกานีส คอปเปอร์ และแมกนีเซียม ที่ล้วนแล้วแต่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง เหมาะกับผู้สูงอายุ ที่อาจมีปัญหาเกี่ยวกับโรคกระดูก

 

 

1. แก้อาการท้องผูกอาหารที่มีไฟเบอร์สูงจะช่วยส่งเสริมการทำงานของลำไส้ และช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านทางเดินอาหารได้อย่างสะดวก ซึ่งอินทผลัมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูก เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์   บำรุงสมองอินทผลัมอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิดที่มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาท รวมถึงโพแทสเซียมที่ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการวิจัยพบว่า อินทผลัมเป็นแหล่งเส้นใยอาหาร และสารประกอบฟีนอลที่ดีต่อสุขภาพ มีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลิสระ จึงเป็นผลไม้ที่ดีต่อผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท

 

 

2. บำรุงเลือด เหมาะกับผู้ป่วยโรคเลือดจางมีแร่เหล็กอยู่ในปริมาณมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด ช่วยสร้างความสมดุลของธาตุเหล็กในเลือดของผู้ป่วยโรคโลหิตจางที่มักจะขาดธาตุเหล็ก ช่วยเพิ่มพลังงานและความแข็งแรง และลดความรู้สึกเมื่อยล้าและเฉื่อยชาให้กับผู้ป่วย3. บรรเทาอาการภูมิแพ้สารประกอบกำมะถันที่ไม่ค่อยพบในอาหาร แต่มีอยู่ในอินทผลัม เป็นแร่กำมะถันออร์แกนิค ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

     

 

4. เพิ่มสมรรถภาพทางเพศงานวิจัยปี 2006 ระบุว่า เอสพบว่าอสตราดิออล และโฟลวานอยด์ ในอินทผลัม สามารถช่วยเพิ่มปริมาณน้ำเชื้อของเพศชายได้ และยังช่วยเพิ่มขนาดของอวัยวะเพศชายได้อีกด้วย

5. ป้องกันอาการตาบอดกลางคืนอาการตาบอดกลางคืน คือ อาการที่มองเห็นไม่ชัดในที่แสงสลัว หรือในเวลากลางคืน แต่การกินอาหารที่มีวิตามินเอสามารถช่วยป้องกันได้ รวมถึงวิตามินเอที่มีมากในอินทผลัม ส่วนในแถบประเทศอาหรับ ยังมีการใช้ใบอินทผลัมมาถูรอบ ๆ ดวงตา เพราะเชื่อว่าสามารถบำรุงสายตาได้

 

 

 

6. รักษาอาการท้องร่วงเรื้อรังการวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ระบุว่า อินทผลัมมีไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีส่วนช่วยบรรเทาอาการท้องร่วง นอกจากนี้ยังมีโพแทสเซียม อีกหนึ่งตัวการสำคัญที่สามารถช่วยลดอาการท้องร่วงได้ และยังเป็นผลไม้ที่ย่อยง่ายอีกด้วย

 

 

 

7. ความสามารถในการช่วยบรรเทา อาการของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จมูกอักเสบ (SAR) ได้เป็นอย่างดี

8. บำรุงหัวใจ อินทผลัมอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง และโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและยังช่วยลดคอเลสเตอรอลที่เป็นสาเหตุหลักของโรคเกี่ยวกับหัวใจต่าง ๆ ได้อีกด้วย

 

 

   เป็นยังไงกันบ้างหละคะเรียกได้ว่าเป็นผลไม้มหัศจรรย์จากดินอดนอาหรับเลยก็ว่าได้ เห็นประโยชน์อย่างนี้แล้วใครที่ยังไม่เคยทานลองไปหาทานดูนะคะ นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย แต่ก็ทานแต่พอดีนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก :organicfacts