**ไม่อยากตายไวอ่านด่วน !!! แพทย์เผย "10 อาหารยอดฮิต" ที่ไม่ควรกินมากเกินไป เสี่ยงอายุสั้นก่อนวัยอันควร !?

Publish 2018-03-21 13:15:50


 

อาหารทุกชนิดมีคุณค่าและสารอาหารในตัวเองอยู่นะคะ แต่อาหารบางประเภทหากเรารับประทานมากจนเกินไป อาจจะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายของเราได้ วันนี้ทีมงานจะพาทุกท่านไปพบกับ "10 อาหารยอดฮิต" ที่แพทย์ออกมาเผยว่าหากกินมากเกินไปจะเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต ! จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปติดตามพร้อมๆ กันเลยค่ะ  

 

 

 

#1. เนื้อย่าง : เนื่องจากในกระบวนการทำให้สุกนั้น จะก่อให้เกิด "สารเบนโซไพรีน" ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

 

 

#2. ตับหมู : เนื่องจากมี "คอเลสเตอรอลสูง" ดังนั้น การกินตับหมูบ่อยๆ จึงเป็นเหตุที่ทำให้เสี่ยงต่อ "โรคหัวใจ , โรคเส้นเลือดสมอง , โรคอัมพฤกษ์ , อัมพาต และโรคมะเร็ง" เพิ่มมากขึ้น

  

#3. ผักดอง : เป็นอาหารที่มี "เกลือโซเดียม" สูง ดังนั้น หากบริโภคบ่อยหรือมากเกินไปก็จะทำให้ "หัวใจ" ทำงานหนัก เกิดความดันโลหิต และเป็นโรคหัวใจได้ง่าย นอกจากนี้ในกระบวนการหมักดอง ก็ยังทำให้เกิด "สารแอมโมเนียมไนไตรด์" ซึ่งเป็นสารก่อ "มะเร็ง" ด้วย

 

 

#4. ไข่เยี่ยวม้า : เนื่องจากในไข่เยี่ยวม้ามี "สารตะกั่ว" ค่อนข้างสูง ซึ่งฤทธิ์ของตะกั่วจะทำให้การดูดซึมแคลเซียมน้อยลง หากกินบ่อยๆ ก็จะก่อให้เกิด "โรคกระดูกโปร่งบาง" และผลจากการได้รับพิษจากสารตะกั่ว จะทำให้ "สมองเสื่อม" หรือ "เป็นหมัน" ได้

 

 

#5. ปาท่องโก๋ : เนื่องจากอาจมีการ "ปนเปื้อน" ของสารตะกั่ว ซึ่งมักพบปะปนอยู่ใน "สารส้ม" ซึ่งเป็นตัวช่วยในกระบวนการทำปาท่องโก๋ โดยฤทธิ์ของตะกั่วนั้นจะทำให้ "ไต" ของคุณทำงานหนัก เพื่อที่จะขับสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังทำให้คอแห้ง และเจ็บคอได้ โดยเฉพาะ คนที่เป็นโรคร้อนในได้ง่าย

 

 

#6. ผักโขมหรือปวยเล้ง : ถึงแม้ว่าจะเป็นผักที่มีธาตุอาหารสูง แต่ก็มี "กรดออกซาเลต" อยู่มาก จึงทำให้เกิดการขับสังกะสี และแคลเซียมออกจากร่างกายมากเกินไป การกินบ่อยๆ หรือมากเกินความจำเป็นก็อาจทำให้เกิด"ภาวะขาดแคลเซียม" หรือ "สังกะสี" ได้

 

 

#7.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป : ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักจะมี "สารกันบูด" และ "สารปรุงแต่งรส" สูง รวมทั้งมีคุณค่าทางอาหารต่ำ การกินบะหมี่สำเร็จรูปมากเกินไป จึงอาจทำให้เสี่ยงต่อ "โรคขาดอาหาร" และการสะสมสารพิษได้

 

 

#8. เมล็ดทานตะวัน : แม้จะเป็นอาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง แต่หากบริโภคมากหรือบ่อยเกินไป จะทำให้กระบวนการเคมีในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิด "การสะสมไขมันในตับ" และภาวะ "ไขมันในตับสูง" ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อ "โรคตับแข็ง"

 

 

#9. เต้าหู้หมักหรือเต้าหู้ยี้ : ในกระบวน "การหมัก" เต้าหู้อาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคได้ง่าย ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุและเด็กเล็ก นอกจากนี้ในกระบวนการผลิตยังทำให้เกิด "ไฮโดรเจนซัลไฟด์" ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย

 

 

#10. ผงชูรส : โดยทั่วไปคนเราไม่ควรกินผงชูรสเกินวันละ 6 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา เพราะการกินผงชูรสมากหรือบ่อยเกินไป จะทำให้เกิด "ภาวะกรดกลูตามิก" ในเลือดสูง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ "ปวดศีรษะ , ใจสั่น ,  คลื่นไส้" และมีผลเสียต่อการสืบพันธุ์อีกด้วย 

ที่มา : deemagna