**ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ !!! เปิดตำนาน "หลวงปู่ผาง" ที่ยอมสละร่างให้ "พญางูใหญ่" กลืนกินทั้งตัว !

Publish 2018-03-19 11:08:36


 

วันนี้ทีมงานของเราจะขอนำทุกท่านไปเปิดตำนาน "หลวงปู่ผาง" พระผู้ที่ยอมให้ "พญางูใหญ่" กลืนกินร่างตัวเองไปทั้งตัว เรื่องราวจะเป็นอย่างไรเราไปติดตามพร้อมๆ กันเลยค่ะ 

 

 

ครั้งหนึ่ง "หลวงปู่ผาง จิตตคุตโต" ได้ออกเดินทางไปปักกลดภาวนาที่ป่าแห่งหนึ่งบริเวณลานหินใต้ต้นไม้ ในคืนที่สองขณะที่หลวงปู่กำลังเดินจงกรมอยู่ท่านสังเกตเห็นว่าบรรยากาศมันเงียบผิดปกติ ทันใดนั้นก็ต้องขนลุกซู่ไปทั้งตัว เพราะ สิ่งที่เห็นนั้นคือ "งู" ตัวใหญ่เท่าต้นขา กำลังเลื้อยเข้าไปอยู่ในรูหินใกล้วที่พักของท่าน

 

 

กระทั่งคืนที่สามหลวงปู่ผางเดินจงกรมอยู่ก็ได้ยินเสียงสิ่งมีชีวิตลากเลื้อยบนใบไม้ ค่อยๆ เข้ามาใกล้ตัวท่าน หลวงปู่ผางจึงคิดได้ว่าคงจะเป็นงูตัวเมื่อวานนี้แน่ๆ จึงได้ทำการนั่งลงข้างกลดสงบนิ่งจนระงับความตื่นเต้นเอาไว้ได้ แล้วกำหนดจิตถามตัวเองว่า "กลัวงูยักษ์ตัวนี้หรือไม่" ใจก็ตอบตัวเองว่า "ไม่กลัว" จึงได้กำหนดจิตแผ่เมตตาให้มัน

  

 

งูตัวนั้นคงหิวจัด มันเริ่มขยอกกลืนร่างของหลวงปู่เข้าไปในปากเรื่อยๆ ขณะที่หลวงปู่ผางอยู่ในปากของงูใหญ่นั้น ท่านได้กำหนดภาวนปล่อยวางความตายจนกระทั่งหมดสิ้นความกลัวตาย เมื่อจิตถอนออกมาแล้วก็ไม่มีความโกรธหรือผูกอาฆาตพยาบาทต่องูเลย มีแต่ความองอาจกล้าหาญไม่สะทกสะท้าน พร้อมทั้งกำหนดจิตแผ่เมตตาและกำหนดพิจารณาดูมันอยู่อย่างนั้น งูใหญ่ขยอกหลวงปู่เข้าไปในท้องจนถึงลำคอของท่าน จากนั้นมันก็หยุดขยอกไปเฉยๆ หลวงปู่ผางจึงพูดกับมันว่า "ทำไมไม่กินให้หมดทั้งตัวล่ะ ถ้ากินไม่หมด ข้าจะเอาศอกกระทุ้งนะ" ว่าแล้วหลวงปู่ก็เอาศอกกระทุ้งมันเบาๆ จากนั้นมันก็เริ่มคายลำตัวของท่านออกมาจากปาก และถอยออกห่างไปนิดหนึ่ง พร้อมทั้งชูคอผงกหัวขึ้นลงอยู่สามครั้ง เสมือนกราบขอขมาลาโทษและขออโหสิกรรมที่ได้ล่วงเกินท่านแล้วมันก็เลื้อยหายไป

 

 

นับจากวันนั้นมาหลวงปู่ผางก็ไม่เคยเห็นงูตัวนั้นอีกเลย หลวงปู่เล่าว่า "มันเริ่มกินท่านตั้งแต่สามทุ่มจนกระทั่งถึงตีห้า จึงได้คายท่านออกจากปาก" ปัจจุบันลูกศิษย์ของหลวงปู่ผางได้ปั้นรูปงูใหญ่ไว้เป็นอนุสรณ์ ณ ที่แห่งนี้ด้วย
  

ที่มา : helen