***5 ความเชื่อผิดๆ ของการมี "ประจำเดือน" สารพัดข้อห้ามที่เคยได้ยิน อาจไม่ใช่ความจริงอย่างที่เข้าใจ !?

Publish 2018-03-08 14:02:10


หากพูดถึงสิ่งที่สาวๆ ทุกคนต้องเผชิญ และไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ไม่ว่าจะเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตาม นั่นก็คือ "ประจำเดือน" และเชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงจะได้ยินความเชื่อเกี่ยวกับการมีประจำเดือนกันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะสารพัดข้อห้ามหลายๆ อย่าง วันนี้เราจะมาไขข้อสงเสียกันว่า ความเชื่อเหล่านั้น เป็นจริงหรือไม่?

 

1.ห้ามอาบน้ำเย็น
เวลามีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะมีการแปรปรวน ภูมิคุ้มกันลดลง เมื่อสาวๆ อาบน้ำเย็น จะทำให้ร่างกายต้องปรับอุณหภูมิตาม จนเกิดอาการเจ็บป่วยได้ แต่ความจริงแล้วสาวๆ ที่มีประจำเดือนก็สามารถอาบน้ำเย็นได้ ในระดับอุณหภูมิปกติ

 

 

2.ห้ามรับประทานของเย็นหรือน้ำแข็ง
หลายคนคงเคยได้ยินว่าเวลามีประจำเดือนห้ามรับประทานของเย็นๆ เพราะเดี๋ยวเลือดจะแข็งตัว ทำให้ประจำเดือนตกค้าง ออกมาไม่หมด ซึ่งในความเป็นจริงก็สามารถรับประทานได้นะคะ แต่ขอให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป

 

3.ห้ามออกกำลังกายขณะมีประจำเดือน
ขอบอกเลยว่าความเชื่อนี้ผิดเอามากๆ เลยค่ะ เพราะการออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมา ซึ่งสารนี้จะทำให้เรามีความสุข ช่วยผ่อนคลายความเครียด และบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ต่างหากค่ะ4.ห้ามมีเพศสัมพันธ์
ในความเป็นจริงแล้ว ความเชื่อนี้คงไม่ใช่ข้อห้ามแต่อย่างใด เพียงแต่อยากให้ระมัดระวังในเรื่องของการรักษาความสะอาดให้มากกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ตาม เพราะมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ง่าย

 

5.ห้ามลงเล่นน้ำ
สาวๆ ที่กำลังมีประจำเดือนแล้วอยากทำกิจกรรมทางน้ำก็คงต้องเซ็งกันไปตามระเบียบ เพราะความเชื่อนี้ แต่แท้จริงแล้ว อยากจะให้ระมัดระวังและดูแลในเรื่องของความสะอาดให้มากกว่าปกติ เพราะในน้ำอาจมีสิ่งสกปรกปนเปื้อนอยู่ เมื่อเราลงเล่นน้ำ จึงมีโอกาสที่เชื้อโรคเหล่านั้นจะเข้าไปในช่องคลอด และเกิดการอักเสบได้ง่าย ดังนั้นถ้าใครอยากจะเล่นน้ำ หรือว่ายน้ำ ให้เลือกสระว่ายน้ำที่สะอาด เลือกช่วงเวลาที่ไม่มีผู้คนเข้ามาใช้บริการมากนัก และควรใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ก่อนลงว่ายน้ำด้วย

 

เห็นไหมล่ะคะ ว่าบางความเชื่อก็เป็นความเชื่อผิดๆ ที่เราได้ยินต่อๆ กันมา แต่บางความเชื่อก็อยากให้เราระมัดระวังตัวเองไว้ ไม่ได้ถึงกับห้ามเลยเสียทีเดียว อย่างไรก็ตาม การดูแลทำความสะอาดน้องสาว ก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเมื่อสาวๆ มีประจำเดือนนะคะ 

ขอบคุณที่มาจาก thaihealth , women.mthai.com , medlife