อ่านแล้วเข้าใจเลย ! เหตุผลที่ คนโบราณมักบอกว่า "ห้ามเหยียบธรณีประตู" เวลาเข้าวัด-เข้าโบสถ์ ไม่เชื่อจะถูกธรณีสูบสักวัน? กระจ่างเลยวันนี้ !!!

Publish 2018-03-03 16:20:18


เชื่อเลยว่าหลายๆคน คงเคยได้ยินคนโบราณบอกอยู่ตลอดเวลาว่า "เวลาเข้าวัด เข้าโบสถ์หรือเข้าบ้าน ห้ามเหยียบธรณีประตู ใครไม่เชื่อฟังและไปเหยียบธรณีประตู จะต้องถูกธรณีสูบสักวัน" จนทำให้ลูกหลานที่ได้รับการสั่งสอนมานั้นต้องเดินข้ามธรณีประตูทุกครั้งไป จนเคยชินไปซะแล้ว แต่ก็มีคำถามมากมายเกิดขึ้นมากมายว่า เหตุผลที่แท้จริงแล้วนั้น เป็นอย่างไรกันแน่ วันนี้เราก็มีคำตอบมาฝากกันจ้า

.

คนสมัยก่อนห้ามมิให้เหยียบธรณีประตู เพราะที่ธรณีประตูนั้นเป็นที่สถิตของพระภูมิประตู พระภูมิมีอยู่ ๙ องค์ เช่น พระภูมิบ้านเรือน พระภูมิประตูและหัวกระได พระภูมินา เป็นต้น การเหยียบธรณีประตูจึงเท่ากับเป็นการลบหลู่พระภูมิประตูนั่นเอง ในบางท้องถิ่นเชื่อว่าธรณีประตูมี ผีธรณี รักษาอยู่ ซองคำถาม  เข้าใจว่าน่าจะมีความหมายเดียวกันกับพระภูมิประตู  

.

ธรณีประตู

.ใน "สี่แผ่นดิน"  อมตนิยายของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ก็กล่าวถึงความเชื่อเรื่องนี้ไว้ในตอนที่แม่พาพลอยเข้าวังเป็นครั้งแรกว่า ที่ประตูวังชั้นในมีหญิงแก่บ้างสาวบ้าง เรียกว่า โขลน ทำหน้าที่เฝ้าประตูวัง ใครที่ก้าวข้ามไม่พ้นเผลอเหยียบธรณีประตูจะต้องถูกตีหรือต้องกราบขอขมาธรณีประตูนั้น ม.ร.ว. คึกฤทธิ์บรรยายธรณีประตูที่ประตูวังชั้นในไว้ว่า ธรณีประตูนั้นทำด้วยไม้เหลี่ยมค่อนข้างใหญ่ มีรอยคนมาปิดทองไว้บ้างเป็นระยะ ๆ และใกล้ ๆ ขอบประตูนั้นก็มีธูปปักอยู่ที่ริมขอบประตู นี่แสดงว่าเรื่องธรณีประตูเป็นความเชื่อที่ฝังแน่นอยู่ในหมู่คนไทยมาช้านาน ใช่แต่คนไทยเท่านั้น ชาวโรมันก็เชื่อว่า ที่ตรงธรณีประตูเรือนทุกเรือนมีผีหรือเทวดาผู้ชายเฝ้าอยู่ ชื่อว่า เยนุส (Janus)

.

ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช

.

.คนไทยมีความเชื่อและข้อห้ามมากมาย ข้อห้ามบางอย่างก็สร้างความสงสัยให้แก่เราไม่น้อย คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมคนเฒ่าคนแก่จึงไม่ให้เหยียบธรณีประตูวัดหรือบ้าน วันนี้เรารวบรวมเหตุผลดี ๆมาฝาก ดังนี้

.
1. ธรณีประตูเป็นจุดที่มีนายทวารบาลหรือเทพยดาที่คอยดูแลปกปักรักษา ดังนั้นต้องให้ความเคารพไม่เหยียบย่ำ

.
2. เหตุผลทางธรรม เป็นอุบายสอนใจ การข้ามผ่านธรณีประตูเปรียบได้กับการข้ามพ้นโลก และอำนาจกิเลส จึงเป็นเครื่องสอนใจให้ควบคุมตนเองให้อยู่เหนือกิเลส

.


3. ธรณีประตูมีหน้าที่ช่วยค้ำยันวงกบไม่ให้ยุบตัว ดังนั้นหากมีคนเหยียบหรือเตะธรณีประตูบ่อยๆ ก็อาจจะทำให้ประตูโยกคลอน หรือทำให้พื้นไม้โค้งงอจนเป็นแอ่ง เสี่ยงต่อการถูกบุกรุกโดยสัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ จึงเป็นกุศโลบายคนโบราณที่ห้ามเหยียบธรณีประตู

.

4. เป็นกุศโลบายให้รักษาสติ เนื่องจากบางที่ธรณีประตูไม่เท่ากัน มีโอกาสมากที่จะสะดุดธรณีประตู ทำให้ได้รับบาดเจ็บได้

.

5. ธรณีประตูจะมีการลงรักปิดทอง หรือทาชาดไว้ให้สวยงาม การเหยียบธรณีประตูจะทำให้รักทองหรือชาดที่ทาไว้ชำรุด-เสียหายได้

.

ธรณีสูบ

.

.
อย่างไรก็ตาม ความเชื่อดังกล่าวเป็นความเชื่อส่วนบุคคล หลายๆคนอาจจะไม่เชื่อก็ได้ เนื่องจากไม่มีอะไรมายืนยันและสามารถพิสูจน์ได้จริง แต่ความเชื่อเหล่านี้เขาก็ปฏิบัติกันมาเนินนาน แล้วจะจริงหรือไม่จริง แต่ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่นะจ๊ะ

.

.

ข้อมูล : ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ 108 ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี

.

.

.