*เสี่ยงตกนรกไม่รู้ตัว!!! เตือนระวัง! เปิด "อาหาร 5 อย่าง" ที่สายบุญไม่ควรนำมาใส่บาตร "ไม่เพิ่มบุญแถมได้บาป" กรรมหนักติดตัว!!! (คลิป)

Publish 2018-03-01 12:54:43


            การตักบาตรสามารถทำได้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องเป็นวันสำคัญทางศาสนาเท่านั้น แต่การที่เราทำบุญตักบาตรทุกวันไปนั้น เราทำถูกวิธีกันอยู่หรือเปล่า ? ใครยังไม่แน่ใจ อยากให้ลองอ่านบทความนี้ เพราะมีอาหารบางอย่างที่ไม่ควรใช้ใส่บาตรบ่อย เพราะอะไร เรามีคำตอบมาเฉลยค่ะ
            เคล็ดลับดีๆสำหรับใครที่ชอบทำบุญตักบาตร ประเพณีที่คนไทยทำกันมาตั้งแต่โบราณแล้ว แต่เชื่อเถอะว่าหลายๆคนยังไม่รู้ว่า "มีสิ่งของบางอย่างที่ไม่ควรนำใส่บาตร" แต่เป็นสื่งที่คุณทำผิดๆกันบ่อย
 

 ตามหลักพระธรรมวินัยที่ละเอียดอ่อนจริงๆมีข้อห้ามอยู่มากมาย มีอะไรบ้างลองมาดูกัน...

1) ข้าวสาร อาหารแห้ง เนื้อสด ไม่ควรใส่บาตร
            ตามพระวินัยแล้ว...พระสงฆ์ไม่สามารถทำอาหารเองได้ และพระท่านไม่ควรเก็บอาหารไว้ข้ามวัน ถ้าจะถวายจึงควรเป็นของที่ฉันได้ทันที  อย่างไรก็ตาม ถ้าอยากถวายอาหารพวกนี้ควรถวายให้กับวัดเพื่อเก็บเข้าโรงทานจะเหมาะสมกว่า
 

 

2) ใส่เงินในบาตรไม่ได้เด็ดขาด!!
             พระรับเงินถือว่าผิดพระธรรมวินัย หรืออาบัติ ชาวพุทธท่านใดอยากถวายปัจจัยควรนำไปถวายกับวัดหรือหยอดตามตู้จะดีกว่า

 3) เนื้อต้องห้าม 10 ชนิด
             โดยส่วนใหญ่เนื้อสัตว์เหล่านี้บ้านเราไม่ค่อยนิยมบริโภคกันอยู่แล้ว ดังนั้น อย่านึกอุตรินำเนื้อสัตว์เหล่านี้ไปใส่บาตรหรือถวายพระเด็ดขาด เนื้อต่างๆได้แก่ 1. เนื้อมนุษย์ 2. เนื้อช้าง 3. เนื้อม้า 4. เนื้อสุนัข 5. เนื้องู 6. เนื้อราชสีห์ 7. เนื้อเสือโคร่ง 8. เสือเหลือง 9. เสือดาว 10.เนื้อหมี

 

 

4) ผลธัญพืชที่มีเมล็ด
              ผลธัญพืชที่มีเมล็ด เป็นสิ่งที่ไม่ควรนำไปถวายพระหรือตักบาตร เพราะถือว่าเมล็ดเหล่านั้นยังสามารถให้กำเนิดชีวิตได้อยู่ ถ้าต้องการจะถวายควรจะต้องเอาเมล็ดออกก่อน หรือหั่นเป็นชิ้นให้พร้อมรับประทาน

5) ของหวาน ของมัน
             แน่นอนว่าของหวานเป็นของที่ใครหลายคนชอบ แต่กินมากๆก็ทำลายสุขภาพเหมือนกันนะ  จริงๆแล้วข้อนี้ไม่ได้ถือว่าผิดธรรมวินัยแต่อย่างใด แต่เนื่องจากพระสงฆ์เป็นบุคคลที่ไม่ได้ทำกิจกรรมที่ใช้พลังงานเยอะ ไม่ได้ออกกำลังกายหนักๆได้ จึงไม่ควรเลยที่จะถวายแกงกะทิมันๆ เนื้อสัตว์ติดมัน น้ำหวาน ของทอด ของมัน เพราะอาหารเหล่านี้เป็นที่มาของโรคภัยต่างๆมากมาย ทั้งเบาหวาน ความดัน ไขมันในเส้นเลือด และอีกหลายๆโรคตามมาในอนาคต มากไปกว่านั้น ก่อนใส่บาตรควรจุดธูป 3 ดอกกลางแจ้งเพื่อขอขมากรรม และหลังใส่บาตรอย่าลืมอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล

 


              เมื่อได้รู้อย่างนี้แล้ว ชาวพุทธทุกท่านจะได้ปฏิบัติตัวกันได้อย่างถูกต้อง และเมื่อทำถูกต้องคุณก็จะได้รับบุญกันไปแบบเต็มๆไงละคะ ข้อมูลข้างต้นก็คือในสมัยอดีต และอย่างว่าทุกอย่างก็เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย ตามความสะดวกของผู้ให้และผู้รับ