*แทบไม่น่าเชื่อ!!! “ดมตดวันละนิด” ลดโรค-มีประโยชน์ และดีต่อสุขภาพ ไม่เชื่อลองดู หายขาดแน่นอน!!! (ชมคลิป)

Publish 2018-02-23 16:45:28


 

   การศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัยเอ็กเซทเตอร์ ประเทศอังกฤษ แนะนำว่าการสัมผัสกับไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดจากกระบวนการย่อยอาหารของแบคทีเรียที่มีกลิ่นเหม็นรุนแรงหรือเป็นก๊าซไข่เน่า สามารถป้องกันโรคต่างๆ ได้ แม้แต่โรคมะเร็ง การศึกศานี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Medicinal Chemistry Communications พบว่า ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ในไข่เน่าหรือท้องอืด อาจเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาโรคต่างๆ
            ถึงแม้มันจะเหม็นแต่ก็มีประโยชน์ การรับก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ ในปริมาณที่มากเกินไปอาจเป็นอันตราย แต่หากรับในปริมาณที่พอดี อย่างกลิ่นตดจางๆ อาจช่วยลดความเสี่ยงทั้งโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคข้ออักเสบและภาวะสมองเสื่อม ดร. มาร์ค วูด ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเอ็กเซทเตอร์กล่าว
          ส่วนศาสตราจารย์ แม็ต ไวต์แมน จากมหาวิทยาลัยเดียวกันกล่าวในการแถลงข่าวว่า นักวิจัยได้จำลองก๊าซในธรรมชาติที่สารประกอบใหม่อย่าง AP39 ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ โดยต้องใช้ในปริมาณต่ำ ซึ่งเจ้า AP39 นี้ จะถูกส่งตรงไปยังเซลล์ไมโทชอนเดรียล เพื่อซ่อมแซมความเสียหาย และมันจะเป็นกุญแจสำคัญต่อการรักษาฟื้นฟูต่อไปในอนาคต ส่วนผลวิจัยนี้ยังมีข้อติงอยู่่ว่า ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่มีประโยชน์ต้องถูกผลิตขึ้นภายในเซลล์ ไม่ได้มาจากภายนอกร่างกาย ดังนั้น ก่อนจะดมตดใครเพื่อรักษาสุขภาพ ก็ควรคิดให้ดีก่อน เพราะก่อนสุขภาพจะดี เราอาจเป็นลมตายก่อนก็เป็นได้ 


  "ตด" จะว่าไปแล้ว มันเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับสิ่งมีชีวิตเกือบทุกชนิด แต่ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า"ตด"สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพร่างกายของคุณได้ด้วยนะ
            ทำไมถึงตด? สาเหตุมาจากการมีลม แก๊สในกระเพาะอาหาร เกิดแรงดันจากภายในจนทำให้ต้องระบายแรงดันนั้นออกมา แล้วกลิ่นตดมาได้อย่างไร? สาเหตุนั้นเกิดจากก๊าซ Hydrogen Sulfide ที่เกิดจากการเน่าเสียของอาหารที่ทานเข้าไป และตกข้างอยู่ในร่างกาย เมื่ออาหารเหล่านี้เข้าสู่กระบวนการย่อยก๊าซ Hydrogen Sulfide ซึ่งเป็นกระบวนการย่อยก็จะถูกปล่อยออกมา ซึ่งมีความเหม็นหลายระดับต่างกันไปแล้วข้อดีของการ"ตด"สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพร่างกายของเราได้ในเรื่องอะไรบ้าง?

1. ขับลมในท้อง
คือการที่มีลมอยู่ในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ ซึ่งอาจเนื่องมาจากอาหารบางชนิด หรือกลืนอากาศเข้าไป การตดจะช่วยระบายไม่ให้อึดอัดและอืดท้อง 

2. สุขภาพของลำไส้
การอั้นตดเป็นระยะเวลานานๆ หรือบ่อยครั้ง จะส่งผลให้เกิดการอุดตันในลำไส้และอาจมีปัญหาถึงการทำงานของหัวใจได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรอั้นตดนะ!!

3. "ตด"สามารถรู้ทันโรค
ลองสังเกตการตดใน1วันบ่อยมากแค่ไหน และกลิ่นตดของคุณ เพราะมันสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพร่างกายของคุณได้ โรคบางชนิดอาจส่งผลให้คุณมีกลิ่นตดที่เหม็นแรง หรือการที่ตดบ่อยมากเกินไปต่อวัน ตดแล้วมีอาการเจ็บ หากคุณมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์จะได้รู้สาเหตแต่เนิ่นๆ เพราะอาจมาจากโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่ รู้ตัวเร็วพบแพทย์เร็วก็ยิ่งดี

4. "การดมตด"ดีต่อสุขภาพ
หลายคนแค่คิดก็ส่ายหน้าแล้ว มีผลวิจัยออกมาว่า การดมตดจะได้รับก๊าซ Hydrogen Sulfide อาจช่วยลดความเสี่ยงทั้งโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคข้ออักเสบและภาวะสมองเสื่อม แต่ต้องรับในปริมาณที่พอดีๆ หากมากเกินไปอาจเป็นอันตรายได้

5. รู้ว่ารับอาหารเข้าในในปริมาณที่พอดีหรือมากไป
ตดสามารถบ่งบอกว่า ร่างกายรับอาหารที่ดีและพอดีหรือไม่ เช่นหากคุณทานผักน้อยเกินไป คุณอาจจะไม่ตดเลยก็ได้ หรือการที่กินเนื้อมากเกินไป ก็จะส่งผลให้คุณมีกลิ่นตดที่รุนแรงสุดจะบรรยาย เพราะฉะนั้นควรเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม และดีต่อสุขภาพ

6. สำไส้มีแบคทีเรียที่ดีพอ
โดยส่วนมากคนที่ผอมและแข็งแรง มักจะมีระบบย่อยที่ดี และมักจะตดบ่อย เพราะเนื่องมาจากลำไส้มีแบคทีเรียที่ดีที่ช่วยย่อยสลายอาหารที่เรารับประทาน วิธีเพิ่มกาาทำงานของระบบย่อยอาหารคือ เลือกรับประทานผักใบเขียว บร็อคโครี่กระล่ำปี เป็นต้น

7. ทำให้รู้สึกสบาย
ในบางครั้งตดจะทำให้คุณรู้สึกอาย หรือทำตัวไม่ถูก แต่มันดีกว่าการอั้นตดไว้ อาจจะรีบหามุมที่ปลอดคน แล้วปล่อยตามธรรมชาติเถอะ สบายใจ!!